Những ngày này, hơn 30 hộ dân xóm Lũng Pèng, xã Huy Giáp, huyện Bảo lạc, tỉnh Cao Bằng vỡ òa hạnh phúc khi điện lưới quốc gia đã về tới bản làng, thắp sáng vùng cao, góp phần giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng bản làng ngày một ấm no, khởi sắc.

Trước đây khi chưa có điện lưới quốc gia, người dân trong xóm Lũng Pèng phải thắp đèn dầu hoặc đốt lửa trong nhà. Gia đình nào có điều kiện hơn thì mua máy phát điện đặt dưới khe suối tận dụng dòng chảy để phát điện sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, nguồn thủy điện nhỏ này yếu, không ổn định, mùa khô suối cạn không đủ nước chạy máy.

Vui mừng khi điện lưới quốc gia đã về đến xóm, ông Đặng Chòi Phin – Trưởng xóm cho biết: Bà con nhân dân trong xóm rất biết ơn Đảng, biết ơn ngành Điện đã đưa điện đến xóm vùng cao Lũng Pèng, đây là niềm mơ ước đã trở thành hiện thực của người dân chờ đợi sau rất nhiều năm qua. Có điện, điều kiện sống của bà con sẽ dần dần được cải thiện, con cháu học hành thuận lợi hơn.

Trong quá trình kéo điện lưới đến với xóm Lũng Pèng đã gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển vật tư, vật liệu do địa hình miền núi hiểm trở và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và nhân dân, cùng với sự quyết tâm đưa điện đến đồng bào miền núi, đến nay, dự án đã hoàn thành và đủ điều kiện đóng điện phục vụ bà con.

Công nhân Điện lực Bảo Lạc đóng điện TBA Lũng Pèng

Ông Nông Sĩ Quỳnh – Giám đốc Điện lực Bảo Lạc cho biết: Công trình cấp điện xóm Lũng Pèng được xây dựng mới với 1 trạm biến áp có tổng công suất 50kVA, 3km đường dây 35kV, 700m đường dây 0,4kV. Việc đưa điện lưới quốc gia đến xóm Lũng Pèng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; đồng thời góp phần nâng cao tỷ lệ số thôn, bản và số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện Bảo Lạc.

Thời gian tới, Điện lực Bảo Lạc – PC Cao Bằng sẽ nỗ lực quyết tâm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ bà con nhân dân tại địa phương.

Văn Đạt & Tuấn Anh – ĐL Bảo Lạc, PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769