PC Cao Bằng: Chủ động triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung ứng điện năm 2024

Mùa hè 2024 chuẩn bị tới và theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nắng nóng sẽ bắt đầu xuất hiện tại miền Bắc ngay trong những ngày cuối tháng 3. Điều này có thể kéo theo nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp tăng lên. Bởi vậy, cũng giống như nhiều địa phương khác, tại tỉnh Cao Bằng, vấn đề tăng trưởng phụ tải luôn được ngành Điện nơi đây quan tâm. Do vậy, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ phát triển kinh tế xã hội cũng như nhu cầu dân sinh, Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hiện nay, PC Cao Bằng đang quản lý, vận hành 27 lộ đường dây trung áp với tổng chiều dài trên 2.949 km; 4.260 km đường dây hạ thế và 1.887 trạm biến áp phân phối, đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho trên 150.000 khách hàng. Tuy nhiên, theo các số liệu tính toán của Công ty, trong năm 2024 này, dự báo phụ tải trên địa bàn tỉnh sẽ tăng mạnh, bởi nhu cầu sử dụng điện phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân gia tăng. Do vậy, để đảm bảo cung ứng điện an toàn phục vụ khách hàng, đặc biệt là trong các tháng cao điểm mùa hè sắp tới, PC Cao Bằng đã và đang chủ động xúc tiến triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu.

Công nhân Điện lực Cao Bằng lau sứ, bổ sung tiếp địa

Cụ thể, ngay từ thời điểm đầu năm, Công ty đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thường xuyên kiểm tra hành lang an toàn lưới điện nhằm giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra trên đường dây. Đồng thời, tăng cường kiểm tra định ký ngày đêm đường dây và trạm biến áp phân phối, nhất là các trạm biến áp có phụ tải lớn, đầy tải cũng như đẩy nhanh quá trình thực hiện công tác thí nghiệm định kỳ hệ thống điện; thực hiện các biện pháp thay thế, luân chuyển máy biến áp, cân pha, san tải hợp lý giữa các trạm biến áp. Ngoài ra, Công ty cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện đi lại và bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực để phát hiện, xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường; bố trí phương thức vận hành lưới điện hợp lý nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố, hoặc sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Cùng với đó, toàn Đơn vị đã tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.

Đến thời điểm này, PC Cao Bằng đã và đang tích cực đẩy nhanh quá trình triển khai đầu tư, cải tạo hệ thống lưới điện thông qua các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn đã được phê duyệt. Mặt khác, Công ty còn tăng cường áp dụng nhiều giải pháp công nghệ mới trong quản lý vận hành như: Thực hiện việc sửa chữa, vệ sinh cách điện đang mang điện bằng nước áp lực cao, thi công hotline; sử dụng camera ảnh nhiệt, thiết bị đo phóng điện cục bộ trong công tác kiểm tra phát hiện và xử lý sự cố; ứng dụng công nghệ Flycam trong quản lý đường dây…

Ngoài ra, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong cao điểm mùa nắng nóng, PC Cao Bằng cũng đã hoàn thành việc ký kết thoả thuận điều chỉnh phụ tải điện (DR) với khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ lớn, đồng thời chủ động làm việc với các khách hàng trong việc xây dựng phương án sản xuất phù hợp, tránh sử dụng công suất lớn vào những khung giờ cao điểm mùa hè. Cùng với đó, Công ty đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời >35 độ C, để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra nhằm giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, PC Cao Bằng còn chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, cùng các đơn vị truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Trong đó, Công ty tập trung hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trong giờ cao điểm; Khuyến cáo khách hàng nên sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng….

Đoàn công tác Công ty Điện lực Cao Bằng làm việc, ký kết thoả thuận điều chỉnh phụ tải điện với Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng

Chị Sầm Thuỳ Dung – người dân sinh sống tại phường Duyệt Trung (TP Cao Bằng) chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao ngành Điện Cao Bằng trong việc luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định với chất lượng tốt nhất phục vụ khách hàng. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng điện, gia đình tôi còn được các cán bộ thuộc Điện lực Thành phố Cao Bằng tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Giờ đây, các thành viên trong gia đình tôi đã xây dựng được thói quen mỗi khi ra khỏi phòng là tắt hết các thiết bị điện; Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong khung giờ cao điểm; Chọn mua và chỉ sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện; Sử dụng đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt; Tận dụng tối đa gió tự nhiên để giảm thời gian sử dụng điều hòa… Nhờ vậy mà hằng tháng, gia đình tôi đã tiết kiệm được 1/3 chi phí tiền điện so với trước”.

Miền Bắc nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng đang chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao. Bởi vậy, cùng với sự nỗ lực của PC Cao Bằng trong việc nâng cao chất lượng cung ứng điện, thiết nghĩ việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng, giúp ngành Điện giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện.

 

Nguyễn Thịnh, Hoàng Yến & Nguyễn Sơn – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769