PC Cao Bằng áp dụng nhiều giải pháp an toàn cho hệ thống thông tin mùa mưa bão nắng nóng

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa hè năm 2023 nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt là các ngày nắng nóng gây nên quá tải hệ thống điện và gây ra sự cố ngắt điện trên diện rộng. Việc bị ngắt điện sẽ làm mất nguồn cung cấp cho các thiết bị truyền dẫn của hệ thống thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh của ngành điện. Khi mất đường truyền sẽ gây sự cố cho hệ thống thông tin viễn thông.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hệ thống thông tin phục vụ công tác điều hành, sản xuất kinh doanh, cung ứng điện trong các tháng mùa mưa bão năm 2023. Công ty Điện lực Cao Bằng chủ động thực hiện các biện pháp rà soát kiểm tra hệ thống nguồn dự phòng cho các hệ thống thông tin khi mất điện và đảm bảo nguyên tắc, phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, như: đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin trọng yếu trong trường hợp xảy ra sự cố thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chủ động rà soát các lỗ hổng, điểm yếu, phân tích, đánh giá các sự cố đã xảy ra để chủ động phát hiện sự cố, các vị trí, thiết bị có xác suất xảy ra sự cố cao để có biện pháp xử lý sớm. Bên cạnh đó tích cực trao đổi, thống nhất các đầu mối và phương án đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin của đơn vị với điều hành cơ sở, các đơn vị cung cấp dịch vụ, giám sát, ứng cứu sự cố…

Thực hiện nghiêm công tác ứng trực tại các đơn vị vận hành và tại các vị trí xung yếu. Rà soát các kịch bản ứng cứu sự cố, nguồn lực, trang thiết bị, vật tư dự phòng…, không để bị động trong mọi tình huống. Phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet để trao đổi hoặc chia sẻ kênh truyền dẫn nhằm nâng cao mức độ sẵn sàng của các hệ thống thông tin, hotline, kênh bảo vệ cho trạm biến áp từ 110kV trở lên.

Nhân viên phòng Viễn thông và Công nghệ thông tin thực hiện kiểm tra nguồn dự phòng cho hệ thống thông tin

Bên cạnh những giải pháp tích cực về công tác quản lý vận hành hệ thống thông tin, Công ty Điện lực Cao Bằng tích cực phổ biến truyền thông trên các trang mạng chính thống nâng cao ý thức công tác đảm bảo an toàn cho các cán bộ thao tác, vận hành hệ thống thông tin; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vận hành, cung cấp dịch vụ số đường dây nóng của Trung tâm chăm sóc khách hàng 19006769 cho người dân và các cơ quan, ban, ngành địa phương để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố (nếu có) xảy ra.

Tô Vũ Biên – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769