Những ngày này xóm định cư Nặm Dạng – Pò Làng của xã Quang Trọng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng tấp nập nhộn nhịp hơn hẳn. Các hộ dân từ trẻ đến già trong các gia đình đều phấn khởi chuẩn bị cho việc kéo điện lưới quốc gia đến nhà để sớm ổn định cuộc sống.

Trước đây, để có điện, cách duy nhất là sử dụng máy phát điện nước cỡ nhỏ và chỉ có các hộ ở vùng thấp, gần bờ suối mới có điện tự phát, còn những hộ nằm trên đỉnh núi cao phải thắp sáng bằng ắc-quy.

Công trình cung cấp điện lưới quốc gia cho thôn Nặm Dạng là một hạng mục thuộc dự án “Bố trí ổn định dân cư thiên tai thôn Nặm Dạng – Pò Làng, xã Quang Trọng” của huyện Thạch An với quy mô xây dựng về phần cấp điện là lắp đặt mới 4,3 km đường dây 35 kV; 2,1 km đường dây hạ thế 0,4kV và 01 trạm biến áp 75 kVA -35/0,4kV với tổng mức đầu tư 4 tỷ đồng đảm bảo cấp điện cho 44 hộ người Dao đỏ thôn Nặm Dạng khi định cư ở đây.

Điện lực thành phố Cao Bằng đóng điện cung cấp điện lưới quốc gia cho thôn Nặm Dạng – Pò Làng, xã Quang Trọng, huyện Thạch An

Để giúp người dân nhanh chóng được sử dụng nguồn điện lưới của dự án, Điện lực thành phố Cao Bằng đã phân công, chỉ đạo các phòng, đội và cá nhân liên quan trực tiếp có mặt tại xóm để hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục cấp điện cho khách hàng phát triển mới và chỉ trong vòng 01 ngày người dân đã được sử dụng điện. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ nhân công kéo dây từ sau công tơ, lắp đặt vào hệ thống điện gia đình cho các hộ dân. Việc được cấp điện lưới quốc gia sẽ giúp bà con Nhân dân xóm từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tiếp cận thông tin kinh tế – xã hội và khoa học kỹ thuật, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Công nhân Điện lực Thành phố lắp công tơ cấp điện đến các hộ dân định cư xóm Nặm Dạng

Dự án “Bố trí ổn định dân cư thiên tai thôn Nặm Dạng – Pò Làng, xã Quang Trọng” của huyện Thạch An không chỉ bố trí nơi ở cho đồng bào trong vùng nguy cơ sạt lở cao mà còn gắn liền với việc quy hoạch, sắp xếp dân cư để người dân ổn định cuộc sống gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

 

Lương Hồng Thủy – ĐL Thành phố, PC Cao Bằng

 

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769