Nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ sau các vụ hỏa hoạn thương tâm

Thời gian gần đây, nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm đã xảy ra tại các chung cư mini, nhà trọ sinh viên, khu nhà ở công nhân với thiệt hại lớn về người. Cụ thể, vụ cháy tại chung cư Carina Plaza (TP Hồ Chí Minh) vào tháng 3/2018 khiến 13 người thiệt mạng; vụ hỏa hoạn tại ký túc xá Đại học Đà Nẵng tháng 8/2022 cướp đi sinh mạng của 6 sinh viên; gần đây nhất là vụ cháy nghiêm trọng xảy ra đêm ngày 12/9/2023 tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân khiến 56 người tử vong.

Vụ cháy tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Ảnh VietNamNet)

Qua điều tra ban đầu, nguyên nhân gây ra các vụ cháy được xác định là do sự cố chập, phóng điện từ hệ thống điện của các công trình. Thực tế này một lần nữa đặt ra vấn đề cấp bách về đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy nổ tại các khu đông dân cư.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn do điện có thể do chập cháy từ hệ thống điện hoặc do chất lượng thiết bị điện kém. Ngoài ra, thói quen sử dụng điện không an toàn như quá tải, chọc chệch ổ cắm điện, để dây điện tiếp xúc gần nguồn nước… của người dân cũng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy.

Thói quen sử dụng điện không an toàn

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh hỏa hoạn có thể xảy ra từ điện, cần có sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các bên liên quan. Trong đó, ngành điện tăng cường công tác quản lý, bảo trì, bảo dưỡng lưới điện và trang thiết bị đảm bảo an toàn nhất.

Cụ thể, từ tháng 4/2022, Công ty Điện lực Cao Bằng đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo triển khai phong trào 5S về an toàn điện giai đoạn 2022-2023 (5S gồm: Sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ – săn sóc – sẵn sàng). Theo đó, các đơn vị trực thuộc Công ty thực hiện các nội dung: sắp xếp chỉnh trang gọn gàng lưới điện, trạm biến áp; vệ sinh sạch sẽ trang thiết bị; bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên; chăm sóc môi trường xung quanh trạm điện và đảm bảo an toàn lao động.

Đến nay, sau hơn một năm triển khai, Điện lực Hạ Lang (PC Cao Bằng) đã tổ chức 165 phiên 5S vệ sinh hành lang, chỉnh trang lưới điện, riêng 06 tháng đầu năm 2023, đã thực hiện 38 phiên; 100% các trạm biến áp trên địa bàn (101/101 trạm) đã được chỉnh trang, cải tạo, làm sạch sẽ, ngăn nắp; 100% vị trí vi phạm hành lang an toàn lưới điện được cảnh báo, xử lý dứt điểm; Công tác bảo dưỡng thiết bị, phụ tùng thay thế được thực hiện thường xuyên, đúng quy định. Việc làm này góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện phân phối, tránh gây ra các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Công nhân Điện lực Hạ Lang thực hiện 5S lưới điện

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tới người dân cũng cần được đẩy mạnh. Mỗi người dân cần nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, không quá tải; thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống điện trong hộ gia đình; không để dây điện tiếp xúc nước, vật dễ cháy,… Đây chính là biện pháp then chốt nhằm ngăn ngừa nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra.

Với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các cơ quan chức năng và người dân, hy vọng các vụ hỏa hoạn thương tâm không còn xảy ra, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Vi Minh Hoàng – ĐL Hạ Lang, PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769