Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh Cao Bằng khen thưởng công nhân Công ty Điện lực Cao Bằng đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác, lao động sản xuất năm 2022

Vừa qua Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2023. Biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vệ sinh an toàn lao động (VSATLĐ).

Dự Lễ phát động có các đồng chí Trịnh Trường Huy – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ; đồng chí Nông Thị Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Lý Thị Huệ – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và một số doanh nghiệp trên địa bàn tham dự.

Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỉnh Cao Bằng đã tích cực triển khai các nội dung của Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trên địa bàn toàn tỉnh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2022, số vụ tai nạn lao động giảm mạnh; điều kiện lao động dần được cải thiện; các phong trào thi đua đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động được các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và người lao động tích cực hưởng ứng; hoạt động thông tin, tuyên truyền giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, phù hợp với các đối tượng khác nhau. “Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng từ ngày 01/5 đến ngày 31/5/2023 với chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động giảm căng thẳng tại nơi làm việc”; “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”.

Tại buổi Lễ đồng chí Trịnh Trường Huy đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, đóng góp tích cực của Liên đoàn Lao động tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, người lao động trong việc chăm lo đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tài sản của nhà nước và nhân dân trong thời gian vừa qua đồng thời nêu rõ năm 2023, Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân hướng đến nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành để người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm túc trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đồng thời cần chủ động phối hợp chặt chẽ trong triển khai các hoạt động; chú trọng mở rộng triển khai các hoạt động về an toàn, vệ sinh lao động tới cấp xã, cả trong khu vực không có quan hệ lao động để tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhân rộng các mô hình đảm bảo An toàn vệ sinh lao động hiệu quả; thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh cần tăng cường đầu tư, xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ, sinh lao động; tự kiểm tra, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc để chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm; thường xuyên cải thiện điều kiện lao động; đẩy mạnh công tác đánh giá, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại; tăng cường phòng ngừa hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Đối với người lao động cần tuân thủ chặt chẽ các quy định nội quy về an toàn vệ sinh lao động tại nơi sản xuất; tham gia tích cực các phong trào đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tuân thủ các quy trình, nội quy an toàn khi lao động; tích cực học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm việc với năng suất cao, góp phần phục hồi, thúc đẩy phát triển các hoạt động phát triển về kinh tế – xã hội ở địa phương.

Đồng chí Trịnh Trường Huy – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ phát biểu tại buổi Lễ.

Nhân dịp này, Cục ATVSLĐ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng  giấy khen cho 8 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tắc VSATLĐ; biểu dương 30 công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu trong công tác, lao động sản xuất năm 2022. Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn”; trao quà cho 50 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không may bị tai nạn lao động; tặng quà cho con công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi Lễ Công ty Điện lực Cao Bằng đã được Cục ATVSLĐ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội biểu dương khen thưởng 02 Công nhân lao động tiêu biểu trong công tác, lao động sản xuất năm 2022; tặng quà 01 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, không may bị tai nạn lao động.

Đồng chí Nguyễn Hoài Đức – Phó giám đốc Công ty Điện lực Cao Bằng (Ngồi thứ 2 từ trái sang) tham gia Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023

Công nhân Ma Kiên Trình và Triệu Đình Hòa (Đứng bên phải) thuộc Công ty Điện lực Cao Bằng được khen thưởng đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác, lao động sản xuất năm 2022

Công nhân Bế Đình Ba (Đứng thứ 2 từ trái sang) nhận quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, không may bị tai nạn lao động

Các Đội thi tham gia cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023.

Đoàn viên công đoàn Lê Văn Trọng – Đội trưởng đội Rung chuông vàng của Công ty Điện lực Cao Bằng lên nhận giải Nhất 02 phần thi.

Với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo và quyết tâm cao của chính quyền các cấp, doanh nghiệp, người lao động và những người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; điều kiện lao động sẽ ngày càng được cải thiện, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được kiềm chế, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh Cao Bằng.

Phương Lan & Hoàng Yến – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769