Gay gắt đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên mùa hè 2023, EVN khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng đầu tiên trong năm 2023 nhưng đã ghi nhận nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Trong khi đó, nắng nóng tại Nam Bộ cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Với tình hình thời tiết nắng nóng trên diện rộng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Nắng nóng đỉnh điểm, nhiều nơi trên 40 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 6/5, thời tiết phía Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ thực tế ghi nhận lúc 13h phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 41 độ như: Lạc Sơn (Hòa Bình) 41,7 độ, Hòa Bình 41,3 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 42,4 độ, Quỳ Châu (Nghệ An) 42 độ, Tương Dương (Nghệ An) 42,5 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 42,5 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,3 độ…

Ảnh minh hoạ

Cũng theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc, năm 2023, nắng nóng đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Nắng nóng có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc.

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, hôm nay là ngày nắng nóng đỉnh điểm trên cả nước.

Trong một công bố mới đây của Liên Hợp Quốc (UN) cho biết, khả năng hiện tượng thời tiết El Nino (pha nóng) phát triển trong vài tháng tới đang gia tăng, góp phần đẩy nhiệt độ toàn cầu lên ngưỡng cao hơn và tạo ra những kỷ lục nhiệt độ mới. Cũng theo tổ chức này, khả năng El Nino diễn ra vào cuối tháng 7 là 60% và cuối tháng 9 là 80%.

Tiết kiệm điện là giải pháp quan trọng nhất

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP. Hồ Chí Minh, ngày 5/5, lượng điện năng tiêu thụ toàn thành phố tiếp tục lập “kỷ lục” mới với trên 94,43 triệu kWh. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng điện tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh đã ba lần lập “kỷ lục” trong năm 2023. Trong đó, lần thứ nhất (ngày 21/4) là 93,53 triệu kWh; lần thứ hai (ngày 25/4) 93,56 triệu kWh.

Còn tại Hà Nội, lượng tiêu thụ điện cũng bắt đầu tăng lên rõ rệt do ảnh hưởng của thời tiết. Nếu như trong tháng 4, mức tiêu thụ điện ngày cao nhất là khoảng 72 triệu kWh, thì sản lượng ghi nhận vào ngày 5/5 là 78,23 triệu kWh.

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả sẽ hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến trong những tháng mùa hè

Nắng nóng kéo dài sẽ khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện; nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Bên cạnh đó, khách hàng nên cài đặt ứng dụng chăm sóc khách hàng trên điện thoại di động để có thể theo dõi lượng điện sử dụng của gia đình, chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện để tiết kiệm điện.

Các tổng công ty Điện lực Tên ứng dụng CSKH cho điện thoại thông minh

(có thể tìm kiếm trên CH Play hoặc App Store)

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội EVNHANOI
Tổng công ty Điện lực TP HCM EVNHCMC CSKH
Tổng công ty Điện lực miền Bắc EVNNPC CSKH
Tổng công ty Điện lực miền Trung EVNCPC CSKH
Tổng công ty Điện lực miền Nam CSKH EVNSPC

 

 

H.Linh

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769