EVNNPC làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng về tình hình cung cấp điện và đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Sáng ngày 21/6/2023, tại UBND tỉnh Cao Bằng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng về tình hình cung cấp điện và đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Cao Bằng có ông Hoàng Xuân Ánh – Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Bích Ngọc – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các Sở, ngành: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, UBND Thành phố Cao Bằng. Về phía EVNNPC có ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc EVNNPC và đại diện Lãnh đạo một số Ban chuyên môn của Tổng công ty, gồm: Đầu tư, Đấu thầu, Kế hoạch, Kỹ thuật, Truyền thông, Quản lý dự án lưới điện (BA1), Lãnh đạo Công ty Điện lực Cao Bằng.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Xuân Linh – Giám đốc Công ty Điện lực Cao Bằng cho biết lưới điện truyền tải phụ tải tỉnh Cao Bằng được cấp nguồn từ 02 TBA 220kV là TBA 220kV Cao Bằng (125+250MVA) và TBA 220kV Bảo Lâm (2x125MVA). Trong đó TBA 220kV Bảo Lâm chủ yếu tiếp nhận công suất phát của các nhà máy thủy điện phát lên lưới 110kV của khu vực. Ngoài ra còn liên kết với lưới điện 110kV tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn. Lưới điện 110kV: Cấp điện cho 3TBA/5MBA là tài sản của EVNNPC với tổng dung lượng 169MVA; 01 TBA khách hàng với công suất đặt 50MVA; nguồn điện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 19 nhà máy thủy điện (NMTĐ) tổng công suất đặt là 223,95 MW phát vào lưới điện 35kV, 110kV. Trong đó đấu nối lưới trung thế là 12 NMTĐ với tổng công suất 56,55 MW. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng gay gắt, hạn hán trên phạm vi rộng, đã làm cho các hồ thủy điện thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát điện, đồng thời phụ tải miền Bắc tăng cao đột biến do nắng nóng dẫn đến phải thực hiện tiết giảm/điều chỉnh công suất phụ tải. Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện và cấp điện tối ưu nhất cho các hoạt động chính trị, kinh tế, sinh hoạt, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, từ các ngày 16/5/2023 đến nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã thực hiện điều tiết công suất kết hợp với việc vận động các phụ tải sản xuất giãn, giảm công suất sử dụng, dịch chuyển giờ, tránh các giờ cao điểm của hệ thống điện; điều tiết giảm luân phiên các phụ tải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Công ty Điện lực Cao Bằng đã và đang tăng cường 100% nhân lực, thiết bị và ứng trực 24/24h cùng với những nỗ lực cao nhất để cung ứng điện cho khách hàng.

Ông Vũ Xuân Linh – Giám đốc Công ty Điện lực Cao Bằng báo cáo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc EVNNPC đã gửi lời cảm ơn tới UBND tỉnh Cao Bằng, cùng các Sở, ngành địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ và giúp đỡ ngành Điện hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng trong suốt những năm qua. Đối với dự án đường dây và TBA 110kV Chu Trinh, đây là dự án quan trọng, khi dự án hoàn thành đưa vào vận hành sẽ san tải cho TBA 110kV Cao Bằng, về cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế – xã hội địa phương đặc biệt là khu vực Thành phố và Hòa An. Với ý nghĩa quan trọng của dự án, EVNNPC mong muốn tỉnh Cao Bằng tiếp tục quan tâm, đồng hành với Tổng công ty để sớm tháo gỡ được những vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng thời, ông Lê Minh Tuấn cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn của EVNNPC phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Sở, ngành địa phương trong tỉnh để hoàn thiện các thủ tục tiếp tục thi công trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc EVNNPC phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo về tiến độ triển khai của dự án và các kiến nghị của EVNNPC, các thành viên đã đánh giá, phân tích và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn do thiếu nguồn điện trong thời gian qua; đồng thời trao đổi hướng giải quyết các kiến nghị của EVNNPC và UBND tỉnh Cao Bằng.

Ông Hoàng Xuân Ánh – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Hoàng Xuân Ánh – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh: Dự án đường dây và TBA 110kV Chu Trinh có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Do đó, UBND tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ EVNNPC trong việc tháo gỡ những vướng mắc liên quan. Đặc biệt, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt các Sở, ngành liên quan, cùng UBND các huyện, thành phố có đường dây đi qua tập trung rà soát các cơ chế chính sách, đồng thời có sự phối hợp nhịp nhàng với ngành Điện miền Bắc để hoàn tất các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành địa phương thành lập Ban chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh Cao Bằng; chỉ đạo các Sở, ngành liên quan hỗ trợ EVNNPC trong công tác phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với các dự án lưới điện phân phối triển khai trên địa bàn theo quy định Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17/6/2020; đẩy nhanh tiến độ làm việc với Bộ Kế hoạch & Đầu tư thẩm định báo cáo Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ EVNNPT, EVNNPC trong công tác thỏa thuận hướng tuyến, bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án đang thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giao Đài Phát thanh và Truyền hình, các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp có ý thức hơn về tiết kiệm điện hiện thực hóa văn bản số 1202/UBND-CN ngày 22/5/2023 về thực hiện công tác tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023 trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của EVNNPC cho tỉnh Cao Bằng về cung ứng điện để đảm bảo yêu cầu về sản xuất, tiêu dùng sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp; mong muốn Tổng Công ty tiếp tục quan tâm đáp ứng yêu cầu sử dụng năng lượng điện trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, Cao Bằng sẽ đồng hành, hợp tác, chia sẻ cùng với ngành Điện tháo gỡ các khó khăn trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

 

Tiến Kiên – Ban Truyền thông & Hoàng Yến – PC Cao Bằng

 

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769