Điều chỉnh phụ tải đảm bảo cung ứng điện an toàn, hiệu quả Để đảm bảo cung ứng điện đến khách hàng, Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện, trong đó có việc thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) đối với các doanh nghiệp, khách hàng tiêu thụ sản lượng điện lớn.

Trong 5 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt hơn 244,74 triệu kWh; trong đó điện dùng trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chiếm tỷ trọng 45,04%, điện quản lý tiêu dùng chiếm tỷ trọng 41,10%, các lĩnh vực khác chiếm tỷ trọng 13,86%.

Để chuẩn bị cho kế hoạch vận hành mùa hè 2024, dự báo được những khó khăn trong cung ứng điện, PC Cao Bằng đã đầu tư các trạm biến áp để chống quá tải, nâng cấp, cải tạo lưới điện, sửa chữa lớn các hạng mục, công trình cấp điện. Trong công tác quản lý, vận hành, điện lực đã phối hợp với các khách hàng sử dụng điện với công suất lớn thực hiện chương trình DR tập trung kiểm tra, kiểm soát hệ thống điện ngày và đêm nhằm kịp thời phát hiện các khiếm khuyết để chủ động khắc phục, sửa chữa; thực hiện giải phóng hành lang, an toàn lưới điện…

Công nhân Điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Công ty chỉ đạo các đơn vị Điện lực làm việc với các khách hàng tiêu thụ điện lớn, đề nghị khách hàng chuẩn bị kế hoạch sản xuất phù hợp, nhất là vào mùa nắng nóng, sẵn sàng phối hợp với ngành điện để điều chỉnh phụ tải tự nguyện, dịch giờ sản xuất lệch khỏi cao điểm sử dụng điện trong những ngày nắng nóng để dành một phần công suất điện cho sinh hoạt thiết yếu và sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) nhằm chủ động thêm nguồn cung cấp điện. PC Cao Bằng đã chủ động tuyên truyền, vận động được 13 khách hàng trọng điểm có sản lượng tiêu thụ điện lớn trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia thực hiện chương trình DR.

Chương trình khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện tại các khung giờ nhất định được thông báo trước, để giảm công suất sử dụng cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện. Đặc biệt, vào những khung giờ cao điểm, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, nếu không thực hiện DR cả hệ thống điện có thể sẽ rơi vào tình trạng quá tải, không thể cung cấp điện tới một bộ phận lớn khách hàng.

Công nhân Điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Ngoài ra, PC Cao Bằng cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tham gia bằng việc hỗ trợ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cung cấp điện; rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; hỗ trợ tối đa các quá trình phát sinh trong sử dụng điện; tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, trách nhiệm, hiệu quả; miễn phí bảo trì trạm biến áp của khách hàng…

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn dân về tình hình khó khăn trong cung cấp điện hiện nay, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân về chủ trương tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm nắng nóng năm 2024 để đảm bảo an toàn, ổn định trong cung ứng điện.

Quán triệt việc thực hiện tiết kiệm điện tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị với mục tiêu tiết kiệm điện năng hàng tháng 10% so với cùng kỳ; đôn đốc, rà soát và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nội quy và các quy định về tiết kiệm điện.

Để thực hiện các mục tiêu điều chỉnh phụ tải điện chỉ nỗ lực từ ngành Điện là không đủ, PC Cao Bằng mong muốn khách hàng sử dụng điện, nhất là các doanh nghiệp cần nhận thức rõ các lợi ích mà DR mang lại, cũng như ý thức được trách nhiệm với cộng đồng xã hội khi sử dụng năng lượng, chung tay triển khai chương trình DR để vận hành hệ thống điện một cách kinh tế, hiệu quả, an toàn.

 

Hoàng Mạnh, Hoàng Yến, Nông Cương – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769