Điện lực Hà Quảng (PC Cao Bằng) tăng cường các giải pháp giảm thiệt hại do sét đánh

Giông sét là một hiểm họa thiên tai vô cùng nguy hiểm đối với con người cũng như lưới điện, ngay cả khi lưới điện đã được đầu tư, cải tạo và phát quang hành lang tuyến vẫn có thể bị sự cố do giông sét, thiệt hại vô cùng lớn.

Là địa bàn có lưới điện trung thế trải dài 379,286 km, chủ yếu đi qua khu vực đồi núi, thường xuyên có thời tiết cực đoan kèm giông sét, Điện lực Hà Quảng luôn tìm nhiều giải pháp để khắc chế, giảm thiệt hại rủi ro do sét đánh vào lưới điện.

Mặc dù, Điện lực đã thực hiện tốt các giải pháp ngăn ngừa sự cố do sét như tiếp địa, góc bảo vệ, tăng cường cách điện sứ, kéo tăng cường thoát sét. Tuy nhiên, sự cố vẫn còn xảy ra nhiều do tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp sét đánh với cường độ cao, khu vực đồi núi cao, vẫn còn tồn tại hệ thống tiếp địa không đạt yêu cầu (dây tiếp địa bị han rỉ, bong mối hàn, mất bulong gốc….)

Công nhân Điện lực cắt điện TBA Bản Ruồm để bổ dung dây thoát sét GZ500.

Hiểu được mức độ nguy hiểm của sét với hệ thống lưới điện, Điện lực Hà Quảng đã triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu sự cố do mưa bão, giông sét như: Thường xuyên tổ chức kiểm tra các điểm xung yếu, đo tiếp địa cột và trạm biến áp (TBA), tổ chức khắc phục để ứng phó với mùa mưa bão, tổ chức sử dụng flycam, camera ảnh nhiệt hiệu quả, trong kiểm tra định kỳ. Công nhân các Đội Quản lý tổng hợp phải sử dụng camera ảnh nhiệt chụp ảnh các mối nối đường dây, tăng cường bổ sung chống sét trên đường dây trung thế và các TBA tại những nơi có mật độ sét cao, kiểm tra rà soát lại trị số tiếp địa ở các TBA, xử lý các trạm biến áp vị trí cột có trị số điện trở lớn hơn tiêu chuẩn.

Cùng với đó, Điện lực Hà Quảng đã xây dựng phương án xử lý nhanh sự cố do giông sét gây ra, sẵn sàng vật tư, thiết bị và nhân lực xử lý sự cố có thể xảy ra. Đặc biệt vào thời điểm thời tiết chuyển mùa, các buổi chiều trời mây đen, giông sét nổi lên là các cán bộ công nhân viên Đội Quản lý tổng hợp luôn sẵn sàng tâm thế, theo dõi chặt chẽ tình hình vận hành của lưới điện để kịp thời có phương án khắc phục.

Công nhân Điện lực xử lý sự cố thay sứ đứng tại VT 372E16.1/106/86/39/63.

Với việc khắc phục nhanh sự cố do thời tiết cực đoan, Điện lực Hà Quảng đã cho thấy năng lực và sự chủ động trong công tác ứng phó các sự cố do mưa bão, giông sét gây ra, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định liên tục cho khách hàng với mục tiêu giảm thiệt hại đến mức thấp nhất; thời gian khôi phục lưới điện nhanh nhất và đảm bảo an toàn trong xử lý sự cố do thiên tai, bão lũ.

Đỗ Hải Ninh – ĐL Hà Quảng, PC Cao Bằng.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769