Điện lực Hạ Lang (PC Cao Bằng) tăng cường kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng chống sét van cho trạm biến áp phân phối trong mùa mưa bão năm 2023

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa mưa bão năm 2023 đến sớm và có cường độ mạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Riêng tại Cao Bằng, tổng lượng mưa trong cả mùa ước tính đạt 2200 – 2500mm, tập trung nhiều vào tháng 5 đến tháng 8. Đỉnh điểm mưa dự kiến rơi vào tháng 7 với lượng mưa trung bình trên 650mm. Bên cạnh đó, các cơn giông kèm theo sét cũng xuất hiện nhiều hơn so với bình thường, ước tính 20 – 25 ngày có giông sét trong tháng 7.

Với điều kiện thời tiết dự báo như trên, nguy cơ mất an toàn do sét đánh đối với hệ thống điện phân phối trên địa bàn tỉnh Cao Bằng là rất lớn. Theo thống kê năm 2022 của Công ty Điện lực Cao Bằng, trung bình mỗi năm có 5 – 7 trạm biến áp phân phối 35kV bị sét đánh gây hư hỏng. Nếu không có giải pháp phòng ngừa, con số này dự kiến sẽ tăng lên ít nhất gấp đôi trong năm 2023 do thời tiết cực đoan.

Xử lý sự cố sau mưa bão tại địa bàn ĐLHL

Hiện trên địa bàn huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng có 121 trạm biến áp phân phối điện 35kV. Trong đó, 100% trạm đã được lắp đặt hệ thống chống sét bằng van từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do xuống cấp theo thời gian, hiệu quả bảo vệ của các thiết bị chống sét này đã giảm đi đáng kể. Theo ước tính, chỉ khoảng 50% số van ZnO đang hoạt động bình thường, số còn lại bị hỏng hóc nhẹ hoặc nặng.

Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời, nguy cơ mất an toàn do sét đánh vào các trạm biến áp 35kV sẽ rất cao trong mùa mưa bão sắp tới. Hậu quả không chỉ là thiệt hại về tài sản mà còn có thể gây mất điện diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Để đề phòng rủi ro và hạn chế thiệt hại có thể xảy ra, Điện lực Hạ Lang (ĐLHL) đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng tổng thể hệ thống chống sét bằng van tại 121 trạm biến áp 35kV trên địa bàn. Cụ thể, đơn vị tập trung triển khai các nội dung như: Rà soát, đánh giá chính xác tình trạng và khả năng hoạt động của từng bộ chống sét ZnO hiện có, thay thế hoàn toàn các thanh ZnO bị hỏng nặng, sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế linh kiện hỏng hóc đối với các bộ ZnO còn khả năng sử dụng tiếp, kiểm tra, đảm bảo hệ thống tiếp địa, dây dẫn xuống đất của ZnO luôn đạt yêu cầu kỹ thuật …

Kiểm tra sửa chữa bảo dưỡng chống sét van tại các TBA

Để hoàn thành kế hoạch trên trong thời gian nhanh nhất, Điện lực Hạ Lang huy động tối đa nhân lực, phương tiện. Với tinh thần khẩn trương và quyết tâm cao, Điện lực Hạ Lang đã hoàn thành công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống chống sét ZnO tại 100% trạm biến áp phân phối 35kV trên địa bàn trước tháng 8/2023. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho nhân dân trong suốt mùa mưa bão sắp tới.

Bên cạnh nỗ lực của ngành Điện, sự phối hợp của chính quyền địa phương và ý thức chấp hành quy định về sử dụng điện an toàn của người dân cũng góp phần quan trọng để hạn chế rủi ro do thiên tai gây ra. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, mùa mưa bão 2023 sẽ đi qua an toàn, thiệt hại về người và tài sản được giảm thiểu tối đa.

 

Vi Minh Hoàng – ĐL Hạ Lang, PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769