Công ty Điện lực Cao Bằng với chương trình gặp mặt biểu dương văn nghệ sĩ, tri thức, nhà báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023

Sáng 15/2/2023, Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức gặp mặt biểu dương văn nghệ sĩ, tri thức, nhà báo tiêu biểu nhân dịp đầu xuân Quý Mão 2023. Tham dự và chủ trì chương trình có ông: Trần Hồng Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể và 96 văn nghệ sĩ, trí thức, nhà báo tiêu biểu.

Tỉnh Cao Bằng hiện có 174 văn nghệ sĩ, 16.750 trí thức hoạt động trong các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội, các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp;

Công ty Điện lực Cao Bằng vinh dự có 3 đại biểu được mời tham dự buổi gặp mặt gồm ông Đỗ Vĩnh Cương – Chủ tịch Công đoàn Công ty; bà Nông Thị Út – Trưởng phòng An toàn; ông Nguyễn Thế Luyện – Chuyên viên phòng An toàn. Đây là nhóm tác giả của giải pháp “Phần mềm quản lý cấp phát trang bị an toàn bảo hộ lao động” đạt giải Nhì trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lần thứ VII năm 2020-2021.

Tại chương trình gặp mặt, ông Đỗ Vĩnh Cương – Chủ tịch Công đoàn Công ty thay mặt cho gần 17 nghìn tri thức trong tỉnh trình bày báo cáo tham luận với chủ đề “Trí thức Công ty Điện lực Cao Bằng nòng cốt trong phong trào thi đua lao động sáng tạo” giai đoạn 2017- 2020.

Công ty Điện lực Cao Bằng hiện có 563 CBCNV, trong đó đội ngũ trí thức là các cán bộ trình độ đại học, trên đại học là 304 người chiếm tỷ lệ 54%. Trong số các giải pháp sáng kiến nêu trên, giải pháp nào cũng có sự tham gia của đội ngũ trí thức. Họ vừa trực tiếp xây dựng các giải pháp, vừa thẩm định, phê duyệt và triển khai, hướng dẫn áp dụng vào thực tế sản xuất đem lại hiệu quả.

Tri thức tiêu biểu của Công ty Điện lực Cao Bằng chụp ảnh cùng bà Hoàng Thị Bình – Chủ tich hội Liên hiệp Khoa học kỹ thuật tỉnh Cao Bằng (đứng thứ hai từ phải sang)

Từ việc tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều giải pháp đã được ứng dụng vào thực tiễn. Các giải pháp này không những có ý nghĩa kinh tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị như giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả quản lý đảm bảo tính đồng bộ, kịp thời, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động mà còn có ý nghĩa xã hội rất lớn đó là nâng cao chất lượng dịch vụ điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định phục vụ cho các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2022, độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Cao Bằng đã đạt kết quả rất đáng khích lệ, tổng thời gian mất điện trung bình một khách hàng giảm còn 668 phút/khách hàng/năm, là đơn vị dẫn đầu trong các đơn vị thuộc 27 tỉnh phía Bắc. Tổn thất điện năng qua 5 năm thực hiện năm 2017 là 5,69 % đến năm 2022 giảm xuống còn 3,15% bình quân mỗi năm giảm thất thoát được gần 5,5 tỷ đồng.

Tham luận đã đưa ra ba giải pháp nhằm phát huy hơn nữa phong trào lao động sáng tạo trong CBCNV và đội ngũ trí thức trong doanh nghiệp gồm:

Thứ nhất cần có định hướng đúng đắn: Lãnh đạo doanh nghiệp cần nhận định được các nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng mục tiêu dài hạn, ngắn hạn để từ đó gắn phong trào thi đua lao động sáng tạo với các cuộc vận động lớn, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến CBCNV để mọi người nắm rõ mục đích, ý nghĩa của từng đợt thi đua.

Thứ hai tạo nguồn lực hỗ trợ phong trào lao động sáng tạo: Thành lập Hội đồng sáng kiến để thực hiện xét duyệt và hỗ trợ các sáng kiến của CBCNV. Chỉ đạo thành lập các tổ hỗ trợ sáng kiến ở cấp đơn vị. Xây dựng hoặc trích lập nguồn quỹ để hỗ trợ kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khả thi, hoặc hỗ trợ cho các giải pháp, sáng kiến đã được công nhận trên cơ sở dự toán chi phí mà tác giả, nhóm tác giả đã thực hiện trong quá trình sáng tạo, thử nghiệm.

Thứ ba gắn thi đua với khen thưởng động viên kịp thời: Song song với hoạt động tuyên truyền động viên, khuyến khích CBCNV tích cực thi đua cần thực hiện tốt việc bình xét và khen thưởng. Các tác giả có sáng kiến giải pháp hiệu quả ngoài việc được khen thưởng theo quy định còn được lưu ý xem xét đánh giá đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ lãnh đạo.

Chương trình gặp mặt cũng đã được nghe phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng; Các nghệ sĩ, trí thức, nhà báo tiêu biểu được lãnh đạo tỉnh trực tiếp trao quà lưu niệm tại buổi gặp mặt.

 

 

Hoàng Yến – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769