Công ty Điện lực Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết mạng lưới ATVSV năm 2022-2023. Mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023-2024

An toàn lao động luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong lao động sản xuất. Từ việc sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động an toàn, đúng cách, cho đến việc luôn tuân thủ thực hiện các quy trình, biện pháp vận hành an toàn cũng như việc giữ vệ sinh an toàn lao động. Để phát huy tốt vai trò, hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động, đồng thời nâng cao năng lực, trách nhiệm cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên, sáng ngày 06/7/2022 Công đoàn Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị tổng kết mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) năm 2022-2023. Mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023-2024.

Tham dự Hội nghị có ông Vũ Xuân Linh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PC Cao Bằng; Ông Đỗ Vĩnh Cương – Chủ tịch Công đoàn Công ty, các ông, bà trong Ban giám đốc, Ủy viên BCH Công đoàn Công ty, Ban Nữ công Công đoàn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn, Tổ trưởng Tổ Công đoàn bộ phận; Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên và mạng lưới An toàn vệ sinh viên các đơn vị trực thuộc.

Ông Đinh Văn Truyền – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty trình bày báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Đinh Văn Truyền – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty báo cáo tổng kết hoạt động ATVSV năm 2022-2023 với những thuận lợi, khó khăn, đánh giá những mặt đã làm được cũng như rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn đọng trong công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đồng thời đề ra phương hướng xây dựng mục tiêu nhiệm vụ năm 2023-2024 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới ATVSV, phát huy vai trò của công nhân lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe người lao động trong sản xuất, phòng ngừa và hạn chế tối đa các nguy cơ tai nạn lao động xây dựng môi trường làm việc An toàn – Hiệu quả.

Ông Vũ Xuân Linh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Cao Bằng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Vũ Xuân Linh cho biết: Ngành Điện là ngành sản xuất kinh doanh đặc thù, lao động tiềm ẩn rủi ro rất cao khi làm việc có tiếp xúc với lưới điện. Người lao động trực tiếp ngoài việc đối diện với nguồn nguy hiểm về điện còn phải làm việc trong các tư thế khó khăn, dễ xảy ra tai nạn như trên cao, trong trạm điện, trên hệ thống đường dây tải điện, trong các nhà máy sản xuất điện với sự đa dạng điều kiện môi trường làm việc khắc nghiệt như nắng nóng, lạnh giá, đêm tối, mưa gió…, người lao động phải di chuyển giao thông thường xuyên khi làm việc. Các rủi ro có thể xảy ra trong khi thực hiện công việc nếu như người lao động chủ quan, lơ là trong khi làm việc. Trong thời gian qua Công ty rất quan tâm đến đội ngũ ATVSV, đây là lực lượng trực tiếp giám sát công tác ATVSLĐ tại các hiện trường sản xuất. Để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho ATVSV, hàng năm mạng lưới ATVSV đều được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động; do đó trình độ, kỹ năng của ATVSV được củng cố và nâng lên. Các chế độ được thực hiện theo đúng quy định, được động viên khích lệ, chính vì vậy ATVSV là người luôn gương mẫu, tự giác, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, hoạt động tích cực, hiệu quả; góp phần đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Có thể nói, hoạt động của mạng lưới ATVSV tại PC Cao Bằng chính là một hình thức hoạt động của người lao động về ATVSLĐ nhằm giúp người lao động tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ tại nơi làm việc. Hoạt động này nhằm phát hiện, ngăn ngừa kịp thời những hiện tượng, những biểu hiện vi phạm các quy định về ATVSLĐ và những nguy cơ mất an toàn tại nơi làm việc, góp phần phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Điều này thể hiện rõ nét tính chất quần chúng trong công tác ATVSLĐ tại cơ sở. Ngoài ra, thông qua mạng lưới ATVSV, BCH Công đoàn Công ty đã nắm bắt kịp thời, đầy đủ tình hình công tác ATVSLĐ, nắm được những nguy cơ rủi ro và những vi phạm của người lao động  trong việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ để kịp thời ngăn chặn, giáo dục người lao động và tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn, giữa công đoàn và người lao động để xây dựng Công ty Điện lực Cao Bằng “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo ATVSLĐ” .

 

Hoàng Yến & Thùy Dương – PC Cao Bằng

 

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769