Công ty Điện lực Cao Bằng đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn và ổn định

Trước những diễn biến phức tạp, cực đoan của thời tiết, để vận hành ổn định và an toàn hệ thống điện, Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã xây dựng và triển khai phương án ứng phó với các tình huống, đảm bảo đủ nhân lực, vật tư thiết bị để giảm thiểu tối đa các thiệt hại và khắc phục nhanh nhất các sự cố xảy ra khi trời dông, bão. Chủ động triển khai các kế hoạch bảo đảm cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

PC Cao Bằng hiện đang quản lý vận hành 2.948km đường dây trung thế 35kV và 22kV; 3.872km đường dây hạ thế và 1.880 trạm biến áp phân phối; Đảm bảo cung ứng điện cho 149.891 khách hàng (trong đó: sinh hoạt 134.449 khách hàng, ngoài sinh hoạt 15.442 khách hàng) trên địa bàn tỉnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết năm 2023 có nhiều diễn biến bất thường cực đoan. Hiện tượng dông lốc, sấm sét, mưa đá, băng tuyết, sạt lở đất… xảy ra với tần suất ngày càng tăng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Để chủ động ứng phó, vận hành điện an toàn trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, PC Cao Bằng kịp thời chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thường xuyên kiểm tra rà soát các vị trí xung yếu, kiểm tra, thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện, nhằm kịp thời phát hiện và nhanh chóng xử lý các khiếm khuyết phát sinh trong quá trình vận hành; chủ động cập nhật tình hình, lên kế hoạch, xây dựng phương án ứng phó kịp thời với các tình huống; Chuẩn bị lực lượng ứng trực, các thiết bị dự phòng cơ bản để sẵn sàng xử lý sự cố trên lưới điện nhanh…đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong khu vực cũng như tham gia cứu nạn cứu hộ khi được huy động.

Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo cấp điện, đảm bảo an toàn điện trước những diễn biến bất thường của thời tiết, ngay từ đầu năm PC Cao Bằng tích cực nâng cao chất lượng kiểm tra định kỳ đường dây (ĐZ) và trạm biến áp (TBA). Từ đó, thực hiện kiểm soát tốt việc kiểm tra định kỳ các ĐZ và TBA đạt tần suất 100% theo quy định, thực hiện giám sát kiểm soát chất lượng kiểm tra định kỳ qua hình ảnh có địa điểm (tọa độ), thời gian và phiên kiểm tra thực hiện trên phần mềm ECP.

Công nhân điện lực thực hiện kiểm tra sử dụng điện

Xác định đảm bảo an toàn vận hành lưới điện là một nhiệm vụ quan trọng, PC Cao Bằng luôn chủ động xây dựng các phương án vận hành, sửa chữa các tồn tại khiếm khuyết với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đồng thời khắc phục kịp thời các vụ sự cố do thiên tai gây ra, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng. Với những nỗ lực trên, đến hết tháng 10/2023, tổng số vụ sự cố trên lưới điện trung hạ áp là 185 vụ giảm 43 vụ so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, PC Cao Bằng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp kết hợp phát quang hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; kiên quyết ngăn chặn các vụ vị phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp qua đó ngăn chặn sự cố lưới điện, Tuyên truyền đảm bảo an toàn điện trong dân và phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong khi sử dụng các thiết bị điện nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, đảm bảo điện góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hoài Đức – Phó giám đốc Công ty tại Hội nghị tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp năm 2023

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vật tư, phương tiện, trang thiết bị và con người, PC Cao Bằng đã và đang vận hành lưới điện an toàn, cung cấp điện tốt nhất cho khách hàng trước những diễn biến của thời tiết. Song, bên cạnh nỗ lực của ngành Điện, cần sự phối hợp tích cực giữa các Sở, ban, ngành, địa phương trong quá trình xử lý những sự cố lưới điện do thiên tai gây ra. Chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm quy định của của Pháp luật về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, về sử dụng điện an toàn… và phối hợp cùng ngành điện khi có sự cố lưới điện.

Thanh Hoài, Hoàng Yến & Tiến Dũng – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769