Phòng Tài chính kế toán (PC Cao Bằng) đơn vị điển hình về thực thi Văn hóa doanh nghiệp

Xác định văn hóa doanh nghiệp (VHDN) là yêu cầu tất yếu, trong thời gian qua, Công ty Điện lực Cao Bằng đã nỗ lực triển khai và xây dựng VHDN trong phạm vi toàn Công ty. Nhiều tập thể, nhiều cá nhân đã nỗ lực vươn lên xây dựng thành công và lan tỏa nét VHDN EVN. Phòng Tài chính kế toán PC Cao Bằng (TCKT) là một điển hình với nhiều thành tích trong hoạt động thực thi Văn hóa doanh nghiệp.

Cùng với các đơn vị trong toàn Công ty, thời gian qua, phòng TCKT đã triển khai nhiều hoạt động thực thi VHDN với mục tiêu thực hiện một cách có hiệu quả các chương trình hành động của “Hành trình văn hóa EVN giai đoạn 2022-2025” tại Công ty Điện lực Cao Bằng với phương châm “Một đội ngũ – Một mục tiêu – Một hành trình”.

Theo đó, phòng đã đề ra nhiều giải pháp để thực thi VHDN với phương châm làm việc “Tận tuỵ – sáng tạo – gương mẫu”, “Tác phong – Chất lượng – Tín nhiệm – Hiệu quả”, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc chuyên môn. Phòng đã triển khai sâu rộng việc thực thi VHDN đến 100% nhân viên, luôn nỗ lực xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, hiện đại, công bằng và minh bạch; thực thi văn hóa ứng xử giữa lãnh đạo – nhân viên; văn hóa ứng xử trong hội họp, trong công việc; văn hóa trong việc thực thi các nhiệm vụ, chỉ tiêu… Các đồng nghiệp tương trợ giúp đỡ nhau, đồng thuận phối hợp để hoàn thành các công việc được giao; phong cách và tác phong làm việc chuyên nghiệp hiệu quả, hành vi ứng xử thân thiện, văn minh, lịch sự, mang lại sự hài lòng cho đồng nghiệp, đối tác và khách hàng.

Trong năm 2023, phòng TCKT luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, triển khai tốt các nội dung công việc như: thực hiện tiết kiệm chống lãng phí, thực hiện chiết giảm trong chi phí SXKD từ khâu lập kế hoạch đấu thầu mua sắm vật tư đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Trong công tác Quản lý chi phí, đặc biệt là chi phí dịch vụ mua ngoài và chi phí bằng tiền khác nhằm tối ưu hóa chi phí và giảm chi phí phân phối bình quân; nghiêm túc chấp hành kỷ luật về công tác tài chính; bám sát các chỉ tiêu kế hoạch tài chính Tổng công ty giao, tăng cường các biện pháp kiểm soát chi phí thực hiện so với kế hoạch năm theo từng khoản mục, đảm bảo không vượt kế hoạch, tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh (SXKD); có các giải pháp tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, đặc biệt từ hoạt động SXKD khác; đảm bảo và tối ưu hoá dòng tiền; không để phát sinh công nợ quá hạn, khó đòi; giải ngân vốn cho các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên theo đúng kế hoạch Tổng công ty giao. Nộp đúng đủ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp các khoản thuế phí vào ngân sách nhà nước…

Khối lượng công việc của phòng đảm nhận ngày càng nhiều liên quan đến chứng từ, sổ sách tài chính và công tác số hóa trên các lĩnh vực. Thực hiện VHDN, phòng đã phân công công việc khoa học và nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên, mỗi một cán bộ nhân viên đều đề cao trách nhiệm, toàn tâm, toàn ý trong công việc, đảm bảo công việc được hoàn thành một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Kế toán trưởng cho biết: “Phòng TCKT là phòng tham mưu giúp Giám đốc Công ty Điện lực Cao Bằng quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác kinh tế tài chính và công tác hạch toán kế toán của toàn Công ty vì thế chúng tôi coi việc thực hiện văn hóa EVN là điều tất yếu để tạo ra động lực, tạo ra sức mạnh để chúng tôi nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Chính thái độ làm việc nghiêm túc, không ngừng tìm tòi, sáng tạo trong công việc, cùng với môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, đoàn kết của chị em trong phòng đã giúp cho năng suất làm việc của từng nhân viên được tăng cao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Kế toán trưởng (ở giữa) luôn “làm gương” trong công tác thực thi văn hóa EVN

Là những người sẵn sàng “đứng mũi chịu sào”, Ban lãnh đạo phòng TCKT không chỉ thấm nhuần và thực hiện nghiêm túc tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên quan điểm “nói đi đôi với làm”, mà còn thực thi nhất quán nguyên tắc văn hóa của EVN đó là “khi lãnh đạo đã nói nghĩa là sẽ làm”, từ đó tạo sự tin tưởng, tín nhiệm của cán bộ, nhân viên trong phòng, trở thành hình mẫu để mọi người nhìn vào và noi theo. Sự thay đổi rõ nét thể hiện ở việc 100% nhân viên trong phòng nghiêm túc chấp hành trang phục, giờ giấc làm việc, không còn tình trạng giải quyết việc riêng trong giờ hành chính; làm việc hình thức, đối phó, né tránh trách nhiệm, giao tiếp, ứng xử thiếu chuẩn mực… dần dần đã được xóa bỏ. Thay vào đó là tinh thần nhiệt huyết, “trách nhiệm cao khi thực hiện nhiệm vụ được giao, cùng nhau hướng đến một phong cách làm việc của người EVN trách nhiệm và tận tâm”.

Với nhiều giải pháp có hiệu quả, phòng TCKT đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm được giao, luôn chấp hành chế độ tài chính kế toán, hoạch toán kế toán, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý tài chính toàn đơn vị. Mọi công việc đều được phân công và thực hiện một cách bài bản, khoa học.

Tập thể phòng Tài chính kế toán – Triển khai Tài liệu văn hóa doanh nghiệp

Có thể dễ dàng nhận thấy, các giá trị cốt lõi trong VHDN đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi cán bộ công nhân viên trong phòng TCKT. Tập thể phòng luôn hòa thuận, đoàn kết và luôn quan tâm, giúp đỡ nhau, thể hiện sự tôn trọng, cùng nhau “quyết tâm xây dựng một nền văn hóa tin cậy, trách nhiệm, tiên phong và sáng tạo”.

Chính vì thế, từ năm 2015 đến nay tập thể phòng TCKT liên tục được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen, trong đó năm 2015 được nhận Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Năm 2016; 2019; Năm 2020 và năm 2021 nhận Giấy khen của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Năm 2022 đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Trong năm 2023 đạt giải 3 Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lần thứ 8 với sáng kiến giải pháp mang tên “Cải tiến kết cấu tủ phân phối 0,4kV lắp đặt tại TBA phân phối”. Đó là những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của tập thể phòng TCKT. Thành tích ấy đã góp phần quan trọng khẳng định thương hiệu EVN góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của quê hương, đất nước.

 

Quỳnh Châu, Mông Liên & Thu Hương – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769