Công ty Điện lực Cao Bằng có vai trò quan trọng trong việc góp phần duy trì và thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh. Suốt 56 năm qua, Điện lực Cao Bằng đã không ngừng phấn đấu và quyết tâm đổi mới nhằm cung cấp ổn định, an toàn điện, đặc biệt là cung cấp điện đến vùng sâu, vùng xa trong toàn tỉnh. Với tinh thần vượt khó và khát khao chinh phục những mục tiêu mới, Điện lực Cao Bằng là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV), người lao động (NLĐ) ngành Điện của địa phương. Với tất cả sự tự hào, chặng đường lịch sử của Công ty gói ghém trong căn phòng truyền thống. Qua đó, mang lại giá trị văn hóa vô hình, góp phần phát triển Công ty bền vững hơn.

Băng rôn chào mừng kỷ niệm 56 ngày thành lập Công ty Điện lực Cao Bằng

Ngày 01/3/1968 Công ty Điện lực Cao Bằng được thành lập. Qua bao đổi thay theo sự phát triển chung của ngành Điện với những mốc thời gian và tên gọi khác nhau, Công ty ngày nay vẫn luôn tự hào về những giá trị truyền thống quý báu mà các thế hệ CBCNV, NLĐ đã viết lên trong suốt quá trình hoạt động hơn nửa thế kỷ qua. Từ những ngày đầu thành lập gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cho đến khi đạt được những thành quả đáng ghi nhận như ngày hôm nay; từng bước phát triển và thành tích của Công ty đều được lưu giữ một cách đầy trân trọng, tự hào trong phòng truyền thống.

Toạ lạc tại sảnh tầng 1 nhà Điều hành sản xuất, phòng truyền thống của Công ty Điện lực Cao Bằng với diện tích gần 20m2 là nơi giữ gìn, bảo tồn những tư liệu, hình ảnh quý giá của ngành trong các giai đoạn phát triển. Mỗi tư liệu, mỗi tấm ảnh trưng bày tại phòng truyền thống là một câu chuyện kể đầy sinh động, những dấu mốc quan trọng về lịch sử vẻ vang cùng những thành tích đáng tự hào của các thế hệ CBCNV.

Phòng truyền thống Công ty còn là nơi phản ánh những đặc điểm chủ yếu, những đặc trưng cơ bản của Công ty về thành tích sản xuất, về kết quả xây dựng, chăm lo đời sống vật chất và văn hoá tinh thần; lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ; thành tích của Công ty qua các thời kỳ; các đơn vị trực thuộc Công ty… Các thành tích nổi bật được Đảng, Nhà nước ghi nhận thông qua việc 3 lần trao tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 1982, 2009, hạng nhì năm 2014; đạt danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2002; 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; cờ thi đua của UBND tỉnh, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam… góp phần tô thắm thêm cho truyền thống vẻ vang của công nhân ngành Điện. Đây được xem như một giá trị tinh thần, là niềm tự hào, cổ vũ và động viên CBCNV Công ty tích cực phấn đấu vươn lên trong quá trình xây dựng và phát triển.

Cán bộ công nhân viên tham quan phòng Truyền thống

Anh Nông Tiến Đạt – Công nhân Điện lực Bảo Lạc chia sẻ: “Mỗi lần đến tham quan phòng truyền thống, tôi đều có những cảm xúc khác nhau, tự hào và thiêng liêng. Truyền thống hào hùng của ngành Điện như là lời nhắc nhở, động viên, khích lệ tinh thần lớp trẻ chúng tôi phải biết phấn đấu, ra sức thi đua, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, xứng đáng là thế hệ kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống mà cha anh để lại”.

Chặng đường 56 năm có rất nhiều dấu mốc không thể quên. Để tiếp tục gìn giữ những giá trị quá khứ mà các thế hệ đi trước đã gây dựng và trao truyền, cũng như lưu giữ những trang sử sẽ viết tiếp, hàng năm, Công ty vẫn tiếp tục bổ sung thêm tư liệu, hình ảnh trưng bày cho phòng truyền thống. Việc làm ý nghĩa này cũng thể hiện sự tôn trọng, một trong những giá trị cốt lõi của văn hóa Công ty đối với truyền thống tốt đẹp đã có. Đồng thời, đó cũng là gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất tạo nên sức mạnh tập thể để vượt qua khó khăn, thách thức đi đến thành công của doanh nghiệp.

Những năm qua, Công ty đã không ngừng đầu tư và xây dựng, giờ đây, lưới điện tỉnh đã vươn mình lớn mạnh. Đến nay, nguồn điện cung cấp cho lưới điện tỉnh được cấp từ 2 trạm biến áp 220kV là 220kV Cao Bằng và 220kV Bảo Lâm; có 4 trạm biến áp 110kV với tổng công suất đặt các máy biến áp là 219MVA, trong đó có 1 trạm 110/10kV Gang thép cấp điện khu liên hợp Gang thép Cao Bằng. Công ty quản lý 3 trạm/5 máy biến áp 110 kV với công suất đặt 169 MVA gồm các trạm Cao Bằng, Quảng Uyên và Bảo Lâm, Chu Trinh. Thủy điện đấu lưới 110kV có 7 nhà máy với tổng công suất 172,6 MW; thủy điện đấu lưới 35kV, 22kV có 10 nhà máy với tổng công suất 47,85 MW. Các đường dây 110 kV gồm 10 đường dây với tổng chiều dài 172,95 km. Ngoài ra còn có các nguồn cấp điện từ mạch vòng đường dây 35kV liên tỉnh: Cao Bằng – Hà Giang; Cao Bằng – Lạng Sơn… đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy cho 161/161 các xã trên địa bàn tỉnh, với số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 94,53%. Toàn tỉnh có 87.839 hộ nông thôn có điện lưới quốc gia, chiếm 92,51%; 87 xã/139 xã nông thôn mới đạt tiêu chí về điện. Nâng tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2023 đạt 589,59 triệu kwh, vượt 5,85% kế hoạch, tăng 6,26% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu tiền điện 10.163,97 tỷ đồng, vượt 12,6% kế hoạch, nộp ngân sách Nhà nước 45,74 tỷ đồng. Sản lượng điện tiết kiệm năm 2023 được 12,3 triệu kwh. Đội ngũ CBCNV trong Công ty đến nay đã có 562 người được biên chế trong đơn vị, trong đó trình độ trên Đại học 10 người; Đại học 299 người; Cao đẳng và trung cấp, công nhân kỹ thuật là 253 người; có 12 phòng chức năng, 12 Đơn vị trực thuộc.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Cao Bằng cho biết: Quá trình xây dựng và phát triển của Công ty được khắc họa rõ nét qua các tư liệu lịch sử. Lãnh đạo Công ty luôn khuyến khích người lao động, thế hệ trẻ tham quan, tìm hiểu lịch sử đơn vị được lưu giữ trong phòng truyền thống. Mong muốn, phòng truyền thống của ngành Điện sẽ tiếp tục được bổ sung, trở thành “cầu nối” giữa các thế hệ CBCNV, NLĐ trong toàn ngành, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực xây dựng Công ty ngày một trưởng thành, đưa dòng điện thắp sáng quê hương và thúc đẩy nền kinh tế – xã hội phát triển không ngừng.

Phòng truyền thống chính là địa chỉ văn hóa quan trọng thường xuyên để giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nghề và tự hào về ngành Điện Việt Nam. NLĐ đến với phòng truyền thống để tự soi mình vào dòng chảy của lịch sử cách mạng để không ngừng phấn đấu và hoàn thiện, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

 

Thanh Hòa, Thanh Thủy, Lôi Trung, Nguyễn Sơn & Hoàng Yến – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769