Điện lực Thành phố (PC Cao Bằng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền cẩm nang sử dụng điện thông minh, bảo vệ hành lang an toàn công trình điện cao áp

Nhằm nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong việc sử dụng điện, bảo vệ hành lang lưới điện cao áp và tiết kiệm điện trong sinh hoạt, vừa qua, tại trụ sở UBND xã Đức Thông (huyện Thạch An), Điện lực Thành phố Cao Bằng Đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã thực hiện Hội nghị tuyên truyền sử dụng điện, bảo vệ hành lang an toàn công trình điện cao áp và cảnh báo cháy nổ, phòng ngừa tai nạn điện trong dân.

Ông Hoàng Thẩm Ân – Phó giám đốc Điện lực Thành phố phát biểu khai mạc Hội nghị tuyên truyền

Buổi tuyên truyền có sự tham gia của hơn 60 đại biểu là Bí thư, Trưởng thôn và bà con nhân dân tại 09 xóm thuộc xã Đức Thông, huyện Thạch An. Tại buổi tuyên truyền, các đại đã biểu được hướng dẫn nhận biết như thế nào là lưới điện hạ áp; Sự khác nhau giữa lưới điện cao áp và hạ áp; Hướng dẫn bà con nhân dân sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt, mùa nắng nóng, mưa bão…; Những điều cấm khi xây dựng công trình, nhà cửa, trồng cây trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện cao áp theo các quy định của pháp luật tại Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 và Nghị định 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 14.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu còn được tuyên truyền hiểu biết thêm về các hành vi vi phạm và mức độ xử phạt khi vi phạm các quy định của Chính phủ về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 và Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 134. Đồng thời, nắm thêm được những kiến thức về các nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn điện, đó là: Do chạm trực tiếp vào vật mang điện – đây là một trong các nguyên nhân gây tai nạn điện hàng đầu; Do vi phạm khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp và trạm biến áp; Do đến gần dây dẫn có điện bị đứt rơi xuống đất. Cùng với đó là các nguyên nhân gây tai nạn điện cho con người như: Do tiếp xúc trực tiếp với các vật mang điện; Chạm trực tiếp vào dây dẫn trần hoặc dây dẫn bị hở điện; Sử dụng thiết bị điện bị rò rỉ điện ra vỏ kim loại; Sửa chữa điện không đóng ngắt nguồn điện…Đặc biệt, tại Hội nghị, Điện lực thành phố cũng đã giới thiệu cho đại biểu đường link bộ sách điện tử: “Cẩm nang sử dụng điện thông minh” gồm 03 cẩm nang. Trong đó, cẩm nang sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt: Giới thiệu những thông tin hữu ích khi sử dụng các thiết bị điện thông dụng trong các hộ gia đình như: Điều hoà, tủ lạnh, bình nóng lạnh, bếp điện, máy giặt, quạt điện…, giúp khách hàng hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao, nhất là vào mùa nắng nóng.  (https://cskh.npc.com.vn/sachnoi/cam_nang_su_dung_dien_thong_minh_trong_sinh_hoat/).

Đối với cẩm nang sử dụng điện thông minh trong công nghiệp: Đề cập những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các hệ thống trang thiết bị tiêu thụ điện trong công nghiệp như: Hệ thống điện, chiếu sáng, động cơ, …Các nội dung này sẽ giúp các doanh nghiệp, phân xưởng, nhà máy vận hành các thiết bị điện một cách tiết kiệm, hiệu quả, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh (https://cskh.npc.com.vn/sachnoi/cam_nang_su_dung_dien_thong_minh_trong_cong_nghiep/). Còn về cuốn cẩm nang sử dụng điện thông minh trong tòa nhà: Bao gồm các giải pháp tiết kiệm điện đơn giản, hiệu quả trong các tòa nhà, giúp khách hàng có thể sử dụng điện đúng cách, hợp lý như: Tiết kiệm điện hệ thống điều hòa không khí, hệ thống chiếu sáng, hệ thống quạt, hệ thống nước nóng… (https://cskh.npc.com.vn/sachnoi/cam_nang_su_dung_dien_thong_minh_trong_toa_nha/).

Ông Hà Lương Giang – Phó Trưởng phòng An toàn PC Cao Bằng hướng dẫn cách phòng tránh cháy nổ, tai nạn điện trong dân

Ba cuốn cẩm nang đã được truyên truyền lan tỏa rộng rãi trong xã hội, mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, đơn vị trong sử dụng điện. Qua đó, vừa góp phần tiết kiệm chi phí, vừa chung tay với ngành Điện và toàn xã hội trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Đức Cảnh – Phó Chủ tịch xã Đức Thông cho biết: “Sau buổi tuyên truyền, toàn thể đại biểu và bà con nhân dân tham gia Hội nghị rất phấn khởi, tiếp thu được những kiến thức bổ ích về an toàn sử dụng điện nói chung và công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp nói riêng. Chúng tôi rất mong đơn vị ngành Điện thường xuyên phối hợp với chính quyền thôn, xã, trường học, Đoàn thanh niên lồng ghép tuyên truyền an toàn điện với phát quang hành lang lưới điện, bảo đảm lưới điện vận hành an toàn ổn định”.

Ông Nguyễn Đức Cảnh – Phó Chủ tịch xã Đức Thông phát biểu tại Hội nghị

Để công tác tuyên truyền trở nên thiết thực, ngoài nỗ lực của ngành Điện, thiết nghĩ sẽ rất cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của nhiều cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cũng như sự phối hợp tích cực từ phía người dân. Hi vọng rằng sẽ không còn xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc về điện trong nhân dân.

 

 

Hà Giang – PC Cao Bằng

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769