Phân xưởng phát điện Suối Củn (PC Cao Bằng) tăng cường vệ sinh đường kênh sau mưa giông kéo dài

Là tỉnh miền núi, Cao Bằng ít bị ảnh hưởng trực tiếp từ những cơn bão như những tỉnh đồng bằng, ven biển, nhưng trong mùa mưa thường có hiện tượng sạt lở đất, đá, nhất là các khu vực đồi đất có ta luy dốc, các đường dây đều có đặc điểm chung là đi qua các địa hình rừng núi phức tạp, nguy cơ sự cố do thiên tai nhiều như sét đánh, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, cây to trên núi đổ vào đường dây gây gập úng cục bộ một số đường dây tải điện ven sông, suối … Chưa kể đến hiện tượng thiên nhiên cực đoan như nắng nóng, sương muối, rét đậm, rét hại…, gây sự cố, ảnh hưởng đến lưới điện trên địa bàn.

Đập, hồ chứa Phân xưởng phát điện Suối Củn là đập, hồ chứa thủy điện nhỏ đưa vào vận hành năm 1966 tại xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng với nhiệm vụ sản xuất điện năng hòa lên lưới điện quốc gia, phục vụ mục tiêu kinh tế xã hội với 2 tổ máy công suất lắp máy 900 kW (0,9 MW), điện lượng trung bình năm 4 triệu kWh. Mùa nước kiệt ưu tiên xả nước về phía hạ lưu để phục vụ dân sinh.

Vừa qua do ảnh hưởng của mưa giông kéo dài, đất đá và cây khô bay lạc rơi xuống đường kênh. Phân xưởng phát điện Suối Củn đã tập trung toàn bộ nhân lực để vệ sinh xúc đất đá, cây khô rơi xuống đường kênh dẫn nước có chiều dài 3.8km.

Công nhân Phân xưởng phát điện Suối Củn vệ sinh đường kênh

Trước đó để đảm bảo an toàn cho công trình, vùng hạ du Phân xưởng phát điện Suối Củn khi mùa mưa bão đến PC Cao Bằng đã xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho công trình và hạ du đập thủy điện với những tình huống và biện pháp xử lý cụ thể. Phối hợp với chính quyền địa phương và các sở, ban ngành có liên quan tổ chức ứng phó với các tình huống có khả năng gây mất an toàn đập. Tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân và chính quyền địa phương về kiến thức phòng, chống thiên tai lũ, lụt cho nhân dân vùng hồ chứa và hạ du công trình thủy điện Suối Củn. Tổ chức phối hợp triển khai công tác xử lý, khắc phục các sự cố do mưa bão, các hành vi xâm hại đập theo phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ” và 3 sẵn sàng “Chủ động phòng tránh, Đối phó kịp thời, Khắc phục khẩn trương có hiệu quả”. Bên cạnh đó Phân xưởng phát điện Suối Củn tăng cường trực lãnh đạo, phân công nhân viên vận hành và kỹ thuật trực 24/24h. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, vật liệu, trang bị, lương thực, thuốc men…

Với tâm thế sẵn sàng ứng phó cùng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để khi có thiên tai xảy ra Phân xưởng phát điện Suối Củn chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được triển khai kịp thời và có hiệu quả hạn chế tới mức thấp nhất hậu quả do bão lũ gây ra.

Khánh Ly – Hoàng Yến, PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769