Công ty Điện lực Cao Bằng quyết tâm vận hành an toàn hệ thống thông tin đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục trong dịp Quốc khánh 02/9/2022

Để vận hành hệ thống điện an toàn liên tục, đảm bảo an ninh, an toàn lao động phòng chống cháy nổ cũng như đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin (HTTT) phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh và cung cấp điện ổn định cho các hoạt động chính trị, văn hoá vui chơi giải trí của nhân dân tỉnh Cao Bằng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2022 và khai giảng năm học mới 2022-2023. Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã xây dựng chi tiết phương án đảm bảo cấp điện và kế hoạch đảm bảo an toàn hệ thống thông tin trong dịp này.

Theo phương án đề ra, từ ngày 01/9/2022 đến 04/9/2022, PC Cao Bằng không giải quyết cắt điện các đường dây và TBA trên địa bàn tỉnh, trừ trường hợp sự cố. Bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố. Đồng thời gửi phương án cấp điện đến Công ty Điện lực Lạng Sơn, Công ty Điện lực Hà Giang để phối hợp cấp điện các mạch vòng 35 kV liên tỉnh, đảm bảo cấp điện trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Công nhân Điện lực kiểm tra định kỳ trạm biến áp

Các phòng chức năng liên quan, các Điện lực, Đội QLVH lưới điện cao thế, Phân xưởng phát điện Suối Củn tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện, thực hiện hoán đổi các máy biến áp vận hành quá tải và non tải đảm bảo phù hợp với công suất của phụ tải; Kiểm tra các tủ điện hạ áp, thay thế các dây chì, aptomat bị quá tải, chất lượng kém…  đảm bảo an toàn hành lang tuyến dây trên địa phận quản lý và dự phòng cấp điện cho các khu vực khác. Đồng thời, Công ty phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông đại chúng triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, không để mất tài sản và xảy ra sự cố, cháy nổ, đặc biệt là tại các trạm biến áp 110kV, các kho vật tư thiết bị và trụ sở làm việc … Tuyên truyền phổ biến rộng rãi các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến người dân. Khuyến cáo người dân không thả diều, bắn pháo tráng kim loại, ném các vật lên đường dây có thể gây sự cố lưới điện…

Theo đó các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án cấp điện, tăng cường trực Lãnh đạo, thao tác, xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24, chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.

Chuyên viên phòng Công nghệ thông tin thực hiện kiểm tra phòng máy chủ

Tiếp đó để đảm bảo vận hành liên tục, an toàn, ổn định HTTT. PC Cao Bằng xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) trong đó tập trung đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định cho các kênh kết nối SCADA, kênh bảo vệ, hotline; Rà soát, kiểm tra và yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATTT của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc tại các Trung tâm điều khiển xa, các hệ thống thông tin trọng yếu, tăng cường các điều kiện vận hành về điện, điều hòa, máy nổ, chống sét… tại các trạm và Trung tâm điều khiển xa của các đơn vị trực thuộc. Tổ chức ứng trực, tiếp nhận và xử lý sự cố ATTT 24/7 ở tất cả các cấp. Tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho CBCNV trong việc đảm bảo ATTT, đặc biệt là các cán bộ quản trị các hệ thống máy chủ, quản trị ATTT, quản trị các phần mềm phục vụ điều hành sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, không tổ chức thử nghiệm, diễn tập, sửa chữa, bảo dưỡng, các hoạt động không cần thiết đối với các hệ thống thông tin trọng yếu.

Với những giải pháp linh hoạt phát huy tính hiệu quả, PC Cao Bằng quyết tâm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh và cung ứng điện trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2022, khai giảng năm học mới 2022-2023 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Thanh Hòa – Hoàng Yến, PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769