Hướng tới kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc (06/10/1969 – 06/10/2023) những cán bộ, công nhân viên ngành Điện đã và đang để lại biết bao dấu ấn trên chặng đường phát triển. Nhìn vào công việc của ngành Điện, ai cũng cảm thấy sự khô khan, chỉ toàn máy biến áp, đường dây, cột điện sừng sững… Vậy mà trong chính công việc tưởng như rất khô khan ấy, lại có hàng trăm ca khúc, hàng ngàn bài thơ chứa chan cảm xúc dạt dào, được sáng tác.

Bài hát “Bản tình ca ngành Điện” do nhạc sỹ Đào Hữu Thi sáng tác đã được lựa chọn là Bài ca truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, áp dụng trong phạm vi toàn Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. Với giai điệu hùng tráng, kết hợp những điệp khúc trữ tình, gần gũi – ca khúc “Bản tình ca ngành Điện” đã mang đến cho người nghe những xúc cảm, niềm tự hào về ngành Điện, những người thắp sáng niềm tin trên mọi miền Tổ quốc.

Lời ca khúc kết hợp với những nốt nhạc trầm bổng, du dương như đang tâm tình, tự sự, đi vào lòng người một cách tự nhiên, đầy cảm xúc. Cuộc sống, công việc, tinh thần và ý chí nỗ lực của các thế hệ ngành Điện được tái hiện qua những ca từ một cách nên thơ và rất giản dị, gần gũi. “Điện bừng lên, ánh sáng soi ngày từng ngày ước mơ, mang ánh sáng cho đời. Trong lao động niềm vui sao người thợ. Giọt mồ hôi trên những công trình”

Điều quý giá nhất mà nhạc sĩ đã gửi vào ca khúc chính là kỷ niệm Bác Hồ về thăm ngành Điện. Bài hát là một lời hiệu triệu thôi thúc lớp lớp các thế hệ những người thợ Điện tiếp tục cống hiến hết mình cho đất nước. “Người dạy ta yêu thương, cùng kề vai bên nhau. Bao tháng năm thăng trầm mà lòng vẫn sắt son…”. Dẫu không ít khó khăn vất vả, nhưng chính trong gian khó ấy, thợ Điện càng thêm tin yêu, đoàn kết, coi ngành Điện là ngôi nhà chung, anh em trên dưới một lòng vượt qua mọi thử thách, mang ánh sáng niềm tin đến mọi miền Tổ quốc.

Đặc biệt, cách ví von “như chàng trai Phù Đổng” hay “như đường dây mạch máu chảy trong tim” có lẽ là thủ pháp tài tình, khắc họa rõ nét về công việc, con người, trái tim người thợ Điện. Thủ pháp này giúp người nghe liên tưởng đến sự phát triển, lớn mạnh của ngành Điện lực Việt Nam. Điện không chỉ là “mạch máu” của nền kinh tế, mà còn là ánh sáng của niềm tin, hy vọng, là một phần tất yếu không thể thiếu của cuộc sống. Điện đã đến được mọi miền Tổ Quốc, nối đất liền với hải đảo, xóa đi khoảng cách giữa miền ngược với miền xuôi, nông thôn và thành thị. Từ đó, đã thắp sáng niềm tin, nụ cười hy vọng và hạnh phúc.

Ca khúc “Bản tình ca ngành Điện” không những tôn vinh con người EVN, tôn vinh ngành Điện mà còn gần gũi với đời sống nhân dân, chứa đựng nhiều nét đẹp bình dị và sức sống tiềm tàng đã làm xao xuyến biết bao người nghe. Nghe đi, nghe lại, người nghe vẫn luôn cảm nhận được, trong ca khúc như có lửa nhiệt tình, lửa của tình yêu nghề tha thiết, luôn chứa đựng sâu sắc trong trái tim mỗi người.

Vượt qua bao gian khó, đi lên cùng đất nước, tự hào với những thành quả đạt được từ bàn tay, khối óc, những người thợ Điện qua các thế hệ luôn cất cao tiếng hát “Bản tình ca ngành Điện”. Với ca từ mộc mạc, thiết tha và hùng tráng, “Bản tình ca ngành Điện” đã trở thành ca khúc thân quen, ghi dấu trong trái tim người nghe, đặc biệt là những người làm Điện. Nét đẹp người thợ điện đã góp phần làm tỏa sáng thêm cho hình ảnh EVN giàu truyền thống cách mạng. Những người công nhân áo cam giống như những chiến sĩ thầm lặng, vượt nắng thắng mưa vì nhân dân phục vụ, đưa dòng điện thân yêu đến mọi miền tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, đóng góp vào công cuộc công nghiệp hóa, điện đại hóa đất nước.

 

Nguyễn Thị Hồng – PC Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769