Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh. Theo số liệu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc trong hai ngày vừa qua tiếp tục tăng mạnh trở lại, cụ thể ngày 30-31/5/2023 lần lượt đạt 302,89 triệu kWh và 310,88 triệu kWh, với nắng nóng gay gắt của ngày hôm nay (01/06/2023) sản lượng điện tiêu thụ dự báo sẽ còn tăng cao hơn rất nhiều.

Được biết trước đó, sản lượng điện tiêu thụ ở miền Bắc đã lập mức đỉnh vào ngày 22/5/2023 đạt 313,63 triệu kWh cao hơn 45,9 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2022 (tương đương tăng 17,18%).

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng này sẽ tiếp tục kéo dài trong 4-5 ngày tiếp theo và diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài thì nguồn cung ứng điện cũng gặp khó khăn, nguyên nhân ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt tại khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Bên cạnh đó, một số tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống bị suy giảm công suất hoặc bị sự cố do vận hành cao liên tục trong điều kiện thời tiết nóng gay gắt kéo dài.

Hiện nay, các Công ty Điện lực trực thuộc EVNNPC đã và đang nỗ lực cao nhất  để cung cấp điện cho khách hàng, tăng cường 100% nhân lực, thiết bị và ứng trực 24/24h, tuy nhiên trong một số thời điểm có thể không tránh khỏi gián đoạn cung cấp điện. EVNNPC rất mong nhận được chia sẻ của quý khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như nguy cơ cháy nổ trong gia đình và để bảo đảm cân đối được cung – cầu điện, EVNNPC khuyến nghị người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể buổi trưa từ 10 giờ 00 đến 14 giờ 00; buổi tối từ 20 giờ 00 đến 23 giờ 00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 26 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt làm mát) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

 

 

Kim Ngân – Ban TT. EVNNPC

Có thể bạn quan tâm

Tổng đài 1900 6769